ประเภทของ SEO

ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ประเภทของ SEO ในยุคปัจจุบัน ที่คุณควรรู้จัก ประกอบไปด้วย 3 ประเภทหลัก และ 63 ประเภทย่อย พร้อมกับข้อมูลโดยย่อ

ประเภทหลักของ SEO

 1. On-Page SEO: (หรือที่เรียกว่า On-site SEO) หมายถึงทุกสิ่งที่คุณสามารถทำได้บนหน้าเว็บเพื่อปรับปรุงอันดับของหน้า มุ่งเน้นที่การช่วยให้ Google และผู้ค้นหาเข้าใจและแยกแยะเนื้อหาของคุณได้ดีขึ้น
 2. Off-Page SEO: ทุกสิ่งที่คุณทำนอกเว็บไซต์ของคุณเพื่อพยายามปรับปรุงอันดับของเครื่องมือค้นหา มักใช้คำพ้องความหมายกับการสร้างลิงก์ (Link Building) แต่ที่จริงแล้วมีมากกว่านั้น
 3. Technical SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา ที่ช่วยให้เครื่องมือค้นหาค้นหา รวบรวมข้อมูล ทำความเข้าใจ และจัดทำดัชนีหน้าเว็บของคุณ เป้าหมายคือการค้นหาและปรับปรุงอันดับ

Technical SEO

 1. Mobile SEO: การตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ได้รับการปรับ SEO ให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์มือถือ โดยพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น การออกแบบที่ตอบสนองและประสบการณ์ผู้ใช้บนมือถือ
 2. Accessibility SEO: การตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกต่อ SEO ได้เช่นกัน
 3. Edge SEO: เทคนิคการใช้เทคโนโลยีการประมวลผลแบบ Edge ช่วยให้คุณสร้างการใช้งาน การทดสอบ และกระบวนการวิจัย SEO ได้รวดเร็วขึ้น
 4. JavaScript SEO: ส่วนหนึ่งของ SEO ทางเทคนิคที่ทำให้เว็บไซต์ที่มี JavaScript จำนวนมากง่ายต่อการรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนี รวมถึงเป็นมิตรกับการค้นหา
 5. React SEO: กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บแอปที่ใช้ React สำหรับเครื่องมือค้นหาเพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดทำดัชนีและจัดอันดับอย่างเหมาะสม
 6. NextJs SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ที่สร้างด้วย Next.js ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์ก React สำหรับเครื่องมือค้นหา
 7. Headless SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพ CMS แบบ headless เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา และช่วยให้เนื้อหาของคุณมีโอกาสที่ดีที่สุดในการจัดอันดับคำหลักที่เกี่ยวข้อง

Content SEO

 1. Landing Page SEO: กระบวนการปรับปรุงหน้าเว็บที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างโอกาสในการขาย โดยเน้นที่การดึงดูดปริมาณการเข้าชมจากเครื่องมือค้นหา
 2. Blog SEO: กระบวนการเขียนและเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาบล็อก ให้ติดอันดับในเครื่องมือค้นหา เช่น Google
 3. Content SEO: มุ่งเน้นไปที่การจัดโครงสร้างเนื้อหาคุณภาพสูงและเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกำหนดเป้าหมาย Keywords และหัวข้อแบบเฉพาะ
 4. Semantic SEO: มุ่งเน้นไปที่ความหมายและบริบทเบื้องหลังคำค้นหาของผู้ใช้ นอกเหนือจาก Exact Match Keywords (คำค้นหาที่ตรงตัว) ทั้งหมด
 5. Multimedia SEO: เพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาที่ไม่ใช่ข้อความประเภทต่างๆ เช่น เสียง วิดีโอ และสื่อเชิงโต้ตอบ

Local and International SEO

 1. Local SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่มากขึ้นจากการค้นหาในท้องถิ่น
 2. International SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ สำหรับผู้ใช้ในประเทศต่างๆ และผู้พูดภาษาต่างๆ
 3. Multilingual SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเว็บไซต์ สำหรับหลายภาษา เพื่อปรับปรุงการมองเห็นและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา ในภาษาที่แตกต่างกัน

Platform-specific SEO

 1. ECommerce SEO: กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพร้านค้าออนไลน์เพื่อปรับปรุงการมองเห็นและอันดับในเครื่องมือค้นหาเช่น Google มุ่งเน้นในการปรับปรุงประสิทธิภาพของหน้าหมวดหมู่และหน้าผลิตภัณฑ์
 2. YouTube SEO: กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอ เพลย์ลิสต์ และช่องยูทูป เพื่อให้มีอันดับสูงในผลการค้นหาทั่วไปของ YouTube สำหรับคำค้นหาที่กำหนด
 3. App Store SEO: SEO สำหรับแอปบนมือถือใน App Store โดยเน้นที่ชื่อแอป คำอธิบาย บทวิจารณ์ และการให้คะแนน
 4. Amazon SEO: SEO สำหรับการจัดอันดับผลิตภัณฑ์ให้สูงขึ้น ในเครื่องมือค้นหาภายในของเว็บไซต์ Amazon โดยเฉพาะ
 5. Etsy SEO: SEO สำหรับการจัดอันดับร้านค้าและผลิตภัณฑ์ที่สูงขึ้น ในเครื่องมือค้นหาภายในของ Etsy
 6. Shopify SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ที่สร้างขึ้นด้วย Shopify
 7. Squarespace SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ที่สร้างขึ้นด้วย Squarespace
 8. WordPress SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์หรือบล็อก ที่สร้างขึ้นด้วย WordPress
 9. Wix SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ที่สร้างขึ้นด้วย Wix
 10. Social Media SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพโซเชียลโปรไฟล์และเนื้อหา ให้เหมาะสมเพื่อการมองเห็นในโซเชียลเน็ตเวิร์ก
 11. Yep SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา สำหรับ Yep เครื่องมือค้นหาตัวใหม่ที่สร้างโดย Ahrefs
 12. News SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเพื่อให้ปรากฏใน Google News และเครื่องมือค้นหาข่าวอื่นๆ
 13. Google Discover SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับ Google Discover โดยเฉพาะ
 14. Marketplace SEO:

  กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพตลาดออนไลน์ (Online Marketplaces) สำหรับผู้ซื้อและผู้ขายในเครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing

 15. Google SGE SEO: กลยุทธ์ SEO ในอนาคต สำหรับเว็บไซต์ที่ให้บริการเฉพาะกลุ่ม เพื่อกำหนดเป้าหมายในการแสดงผลลัพธ์บน Search Generative Experience (SGE) ในตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Carousel ซึ่งในตอนนี้ยากที่เข้าใจ เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วผลลัพธ์เหล่านี้จะแตกต่างจากผลการค้นหาปกติ
 16. Datafeed SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพฟีดข้อมูลผลิตภัณฑ์ (Product Data Feeds) เพื่อให้มองเห็นได้ดีขึ้นและจัดอันดับในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ในส่วนของฟังก์ชันตลาดออนไลน์ เช่น Google Shopping โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการค้นหาเพื่อการช็อปปิ้งหรือการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์

Specialized Types of SEO

 1. Image SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ เพื่อจัดอันดับในผลการค้นหารูปภาพ เช่น ชื่อไฟล์ Alt Text และการลดขนาดไฟล์รูปภาพ
 2. Video SEO: กระบวนการเพิ่มจำนวนการดูวิดีโอจาก Google และการใช้วิดีโอเพื่อเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ
 3. Programmatic SEO: หมายถึงการสร้างหน้าเว็บที่กำหนดเป้าหมายจาก Keywords ด้วยวิธีอัตโนมัติ (หรือใกล้เคียงอัตโนมัติ)
 4. Holiday SEO: แนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเว็บ เพื่อเพิ่มการมองเห็นบนเครื่องมือค้นหา ในช่วงวันหยุดที่กำหนด โดยกำหนดเป้าหมายข้อความค้นหาที่เกี่ยวข้องกับวันหยุด เพื่อดึงดูดปริมาณการค้นหาตามฤดูกาล
 5. Featured Snippet SEO: การกำหนดเป้าหมายตัวอย่างข้อมูลแนะนำหรือ “Position Zero” ในผลการค้นหาของ Google
 6. Long-Tail SEO: การกำหนดเป้าหมายโดยทั่วไปคือคำค้นหาที่มีการแข่งขันน้อยกว่าแต่ตรงเป้าหมายสูง (เช่น แบบหางยาว)
 7. SaaS SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ที่ทำธุรกิจด้าน SaaS (Software as a Service) เพื่อจัดอันดับในผลการค้นของ Google และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ เป้าหมายคือการดึงดูดผู้คนที่กำลังมองหาโซลูชันผลิตภัณฑ์ด้านซอฟต์แวร์
 8. Enterprise SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาสำหรับเว็บไซต์องค์กรขนาดใหญ่ เป้าหมายคือการปรับปรุงคุณภาพและปริมาณการเข้าชม ที่มาจากเครื่องมือค้นหาไปยังหน้าเว็บขององค์กร
 9. Niche SEO: กลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจเฉพาะกลุ่ม เช่น SEO สำหรับแม่บ้าน, SEO สำหรับทนาย, SEO สำหรับช่างไฟฟ้า, SEO ช่างภาพงานรับปริญญา และอื่นๆ
 10. Voice SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับคำค้นหาด้วยเสียง ซึ่งมักเน้นไปที่ภาษาที่เป็นธรรมชาติและเนื้อหาที่อิงตามคำถาม
 11. AI SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพทั่วไปของเว็บไซต์หรือหน้าเว็บ เครื่องมือ AI SEO จำนวนมาก สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณและนำเสนอโซลูชั่นในส่วนที่ต้องปรับปรุงได้
 12. Taxonomy SEO: แนวทางปฏิบัติในการจัดระเบียบและจัดหมวดหมู่เนื้อหาเว็บไซต์ในลักษณะที่เป็นตรรกะและเป็นลำดับชั้น เกี่ยวข้องกับการสร้างระบบการจำแนกประเภท ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสำรวจเว็บไซต์และค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น
 13. Barnacle SEO/Parasite SEO: การแนบเนื้อหาเกี่ยวกับแบรนด์เข้ากับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือสูงเพื่อให้แบรนด์ถูกมองเห็นได้มากขึ้นในการค้นหา
 14. Syndicated SEO:

  กลยุทธ์ที่การเผยแพร่เนื้อหาผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเพิ่มการมองเห็นและเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์หลัก

 15. SEO for Academic Journals: หมายถึงกระบวนการเพิ่มการมองเห็นและการเข้าถึงบทความวารสารวิชาการ ในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา รวมถึง Google Scholar
 16. Advanced SEO: เทคนิคและกลยุทธ์ที่นอกเหนือไปจากการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาขั้นพื้นฐาน เช่น การสร้างลิงก์ขั้นสูง การวิจัยคำหลักขั้นสูง การสร้างทีม
 17. Branding SEO (Brand SERP): เพิ่มประสิทธิภาพการแสดงตัวตนทางออนไลน์ของแบรนด์เพื่อปรับปรุงการมองเห็นและสร้างชื่อเสียงในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา
 18. Podcast SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาพอดแคสต์เพื่อให้ถูกค้นพบและเข้าถึงได้มากขึ้นผ่านทางเสิร์ชเอ็นจิ้น รวมถึง Google Podcasts และแพลตฟอร์มเฉพาะของพอดแคสต์ เช่น Apple Podcasts และ Spotify
 19. Forensic SEO: เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์การสูญเสียการมองเห็น (Visibility Loss) เมื่อเวลาผ่านไปหรือการสูญเสียทราฟฟิก (Traffic) อย่างกะทันหัน และวิธีการฟื้นตัวอย่างมีกลยุทธ์ มักจะเกี่ยวข้องกับการแก้ไขการลงโทษของกูเกิล (Google Penalty)
 20. Travel SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เพื่อให้มีอันดับสูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดปริมาณการเข้าชมทั่วไปจากผู้ที่สนใจหัวข้อการท่องเที่ยว
 21. B2B SEO: กลยุทธ์และกลวิธีที่ใช้เพื่อเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของธุรกิจ ในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา โดยกำหนดเป้าหมายไปที่คู่ค้าธุรกิจด้วยกันเอง (Business-to-Business)
 22. B2C SEO: เหมือนกัน แต่กำหนดเป้าหมายไปที่ผู้บริโภค
 23. Paywall SEO: การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเบื้องหลัง Paywall สำหรับเครื่องมือค้นหา รวมถึงการแสดงตัวอย่างข้อมูลไปยังเครื่องมือค้นหาเพื่อจัดทำดัชนี การใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างเพื่อบ่งชี้ว่ามีเพย์วอลล์อยู่ และปรับสมดุลการเข้าถึงเนื้อหาเพื่อปรับปรุงอันดับการค้นหาและดึงดูดสมาชิก

SEO Philosophies

 1. White Hat SEO: การใช้กลยุทธ์ เทคนิค และกลวิธี SEO ที่อยู่ในหลักเกณฑ์ของ Google
 2. Black Hat SEO: แนวทางปฏิบัติที่ละเมิดหลักเกณฑ์ของเครื่องมือค้นหา มักใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว แต่มีความเสี่ยงและผิดจรรยาบรรณ
 3. Grey Hat SEO: เทคนิคที่ไม่ขัดต่อหลักเกณฑ์ของเครื่องมือค้นหาอย่างชัดเจน แต่มีข้อสงสัยในด้านจริยธรรมและความยั่งยืน
 4. Negative SEO: การปฏิบัติที่ผิดจรรยาบรรณ มุ่งการลดอันดับของคู่แข่ง
 5. Sustainable SEO: กลยุทธ์ SEO ระยะยาวที่มุ่งเน้นไปที่การเติบโตอย่างต่อเนื่องและความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงของอัลกอริทึม
 6. Continuous SEO: แนวทางการการทำ SEO ในทางปฏิบัติ ที่ทำอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา โดยไม่มีวันสิ้นสุดหรือมีเป้าหมายสุดท้าย เพื่อการฝึกฝนลองผิดลองถูก
 7. DIY SEO: การทำ SEO ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญ
 8. Holistic SEO: เป็นแนวทางที่ครอบคลุมในการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา โดยคำนึงถึงทุกแง่มุมของเว็บไซต์และสถานะออนไลน์ ตั้งแต่เนื้อหาไปจนถึงประสบการณ์ผู้ใช้
 9. Search Experience Optimization (SXO): กลยุทธ์ที่มุ่งเน้นไปที่ การเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเครื่องมือค้นหา และการเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์โดยรวมของผู้ใช้งาน ที่มาจากผลการค้นหา เป็นการผสมผสานกลยุทธ์ SEO เข้ากับ User Experience Design และ Conversion Rate Optimization

บทสรุป

SEO ยังคงเป็นศาสตร์ที่ช่วยขับเคลื่อนการเข้าชมเว็บไซต์ แบบออแกนิค ที่ให้ผลลัพธ์อย่างยั่งยืนและดีที่สุด ในแต่ละปีมักมีประเภทของ เอสอีโอ เกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ ตามยุคตามสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป

คุณไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญ SEO ทุกประเภทที่ปรากฏในเนื้อหานี้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการมุ่งเน้นไปที่ ประเภทหลัก หากคุณต้องกาการเข้าชมจาก Search Engine มากขึ้น และหากคุณต้องการการเข้าชมจากส่วนอื่นที่ไม่ใช่ Search Engine ให้มุ่งเน้นไปที่ กลยุทธ์เฉพาะแพลตฟอร์ม แทน

เขียนโดย: Mr. Serpert
มิสเตอร์ เซิร์พเพิร์ท ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO มากประสบการณ์ มุ่งมั่นสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ แบ่งปันแนวคิด เทคนิค และวิธีทำเอสอีโอสายคุณภาพ ให้กับผู้อ่านที่สนใจเกี่ยวกับการตลาดบนเครื่องมือค้นหา ด้วยทักษะและประสบการณ์ทำงานมากกว่า 8 ปี ในโลกของการตลาดออนไลน์ ทั้งในและต่างประเทศ
แชร์เนื้อหานี้ ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ
บทความอื่น ๆ
Site Icon
ปรึกษากลยุทธ์ SEO ฟรี

ยินดีให้คำปรึกษากลยุทธ์ด้าน SEO Marketing สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการ ที่ต้องการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในโลกออนไลน์ และเอาชนะคู่แข่งบน Search Engines